Hướng dẫn đăng ký Hợp tác xã vận tải

Tháng Mười Hai 30, 2016 Bởi 0 comment

Hợp tác xã vận tải là gì ?

Hợp tác xã vận tải là tổ chức kinh tế tự chủ của những người cùng kinh doanh lĩnh vực Giao thông vận tải, có cùng nhu cầu và lợi ích chung, tự nguyện góp vốn (bằng tiền, bất động sản, hoặc các phương tiện, thiết bị khác) và công sức để hợp tác xã ( HTX ) sản xuất kinh doanh vận tải. Đăng ký hợp tác xã là cách để các chủ xe nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ cộng đồng và những người chung ngành nghề.

Tại sao phải đăng ký HTX vận tải

Hiện nay, theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/9/2014 do Chính phủ ban hành về quản lý kinh doanh vận tải, tất cả các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải đều phải có phù hiệu. Trong đó, các chủ xe kinh doanh nhỏ lẻ không có giấy đăng ký kinh doanh hoặc có nhưng thiếu giấy phép vận tải sẽ không được phép tham gia kinh doanh vận tải. Trường hợp này các bạn phải đăng ký Hợp tác xã vận tải và yêu cầu HTX đứng tên để đăng ký kinh doanh cho xe của bạn.

Ngoài ra, các bạn đăng ký Uber và Grab thường là các chủ xe nhỏ, không có giấy phép kinh doanh nên 100% buộc phải đăng ký hợp tác xã để được cấp phù hiệu xe hợp đồng mới có thể hoạt động.

Lưu ý: nếu xe của bạn có hoạt động kinh doanh vận tải mà thiếu phù hiệu (như phù hiệu xe tải, phù hiệu xe container, phù hiệu xe hợp đồng) sẽ phải chịu mức phạt lên đến 5 triệu và giữ giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng. Ngoài ra sẽ bị kiểm tra các lỗi như thiết bị định vị, bảo hiểm, thẻ tập huấn, khẩu hiệu giao thông,… với tổng mức phạt là 15 triệu.

Hướng dẫn đăng ký Hợp tác xã vận tải

Đăng ký Hợp tác xã vận tải rất nhanh chóng và đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ sau để được làm nhanh thủ tục và nhận phù hiệu xe:

 • Cavet (sao y) 2 bản.
  Nếu cavet ngân hàng giữ thì thay bằng giấy đi đường có xác nhận và dấu đỏ chữ ký giám đốc ngân hàng.
  Nếu cavet đứng tên công ty thì sao y Giấy phép kinh doanh và mang theo dấu đỏ nếu đó là đại diện pháp luật của công ty.
  Đăng kiểm xe (có kinh doanh) sao y 2 bản.
  Bảo hiểm dân sự bắt buộc (có kinh doanh) photo 1 bản.
  Bộ định vị bao gồm (hợp đồng, nghiệm thu, chứng nhận hợp chuẩn hợp quy) photo 1 bản.

Mang các giấy tờ sau để đăng ký tài xế xe:

CMND photo 1 bản.
Giấy phép lái xe (bằng lái) photo 1 bản.
Giấy khám sức khỏe (có kiểm tra heroin có giá trị trong 6 tháng) photo 1 bản.

Đăng ký HTX và nhận phù hiệu trong bao lâu

Việc đăng ký HTX vận tải chỉ cần vài phút là được. Đối với các HTX vận tải lớn, bạn sẽ nhận được phù hiệu trong vòng 3 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) đối với các xe biển số thành phố. Tuy nhiên, với các xe biển số tỉnh, do sở GTVT phải gửi giấy xác nhận về tỉnh mới có thể trả phù hiệu nên thời gian sẽ là từ 10 – 15 ngày, trong trường hợp tùy vào cách quản lý của từng tỉnh mà có thể thời gian sẽ lâu hơn.

Mức phí đăng ký Hợp tác xã vận tải

Hiện có rất nhiều HTX vận tải có thể làm phù hiệu cho bạn, tuy nhiên, chỉ có các HTX vận tải uy tín mới có thể giúp bạn làm phù hiệu trong thời gian sớm và mức phí hợp lý.

Thường thì mức phí gia nhập HTX vận tải là 1 triệu – 2 triệu, các bạn so sánh và lựa chọn những HTX uy tín có mức giá tốt để đăng ký. Kinhdoanhvantai.com sẽ giới thiệu cho bạn top 5 HTX vận tải uy tín về thời gian làm phù hiệu và mức phí đăng ký tốt nhất hiện nay, các bạn tham khảo tại đây. Mức giá đăng ký hợp tác xã tốt nhất hiện nay là 950.000 vnđ trong năm đầu tiên và 850.000 vnđ trong năm thứ 2.

Một số các ưu đãi khi tham gia đăng ký hợp tác xã vận tải

Hợp tác xã không chỉ là nơi để quản lý, thống kê thuế suất cũng như đăng ký kinh doanh cho bạn mà còn có thể hỗ trợ nhiều ưu đãi như:

Hỗ trợ mức giá bảo hiểm tốt cho xã viên.
Hợp tác và giảm giá khi bảo trì, sửa xe xe cho xã viên tại một số gara.
Hỗ trợ tiền xăng dầu hàng tháng.
Thông báo cấp tốc các thay đổi về luật giao thông và nghị định mới hoàn toàn miễn phí.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *